Board Game Catan – Khám Phá Cách Chơi Và 5 Điều Lưu Ý

Board game Catan là một trò chơi kinh điển đã chinh phục trái tim của nhiều người yêu thích các game tương tác. Hình thức chơi này sẽ đưa người chơi vào một thế giới xây dựng thành phố, nơi phải sử dụng tư duy chiến lược để xây dựng và phát triển theo sở thích cá nhân. Hãy cùng nhà cái SV88 tìm hiểu nhiều hơn về sức hấp dẫn trong tựa game này.

Board game Catan là gì?

Tuy nhiên, Catan là một trò chơi đua xây thành phố. Nhưng điểm khác biệt là game còn đòi hỏi việc phải thực hiện ngoại giao, thương lượng với những người khác để đổi lấy các tài nguyên quan trọng cho sự phát triển. Một điểm đặc biệt khác của board game Catan còn là tính tương tác cao giữa các người chơi. 

Trong khi cố gắng xây dựng ngôi đô thị, bạn sẽ phải thương lượng với những tay bài khác để trao đổi tài nguyên. Game thủ có thể thực hiện các thỏa thuận hay cạnh tranh để giành lợi thế trong cuộc chơi game Catan. 

Chính yếu tố này đã góp phần tạo ra một bầu không khí náo nhiệt và đầy kích thích. Bởi mọi người trên bàn cờ đều phải sử dụng khả năng giao tiếp, trao đổi thông tin và mặc cả để đạt được mục tiêu cá nhân.

Board game Catan là gì?
Board game Catan là gì?

Khám phá chi tiết cách chơi board game Catan

Catan hay còn được gọi là vùng đảo hoang là một trò chơi xây dựng chiến lược nổi tiếng với những quy tắc đơn giản nhưng mang đậm tính chiến thuật. Tân thủ sẽ cần nắm vững các bước cơ bản trước khi tham gia vào cuộc phiêu lưu trên hòn đảo ảo này.

Bố trí trò chơi board game Catan

Bạn cần bố trí bản đồ Catan theo hướng dẫn của hội đồng chơi. Bản đồ gồm các ô số và các ô tài nguyên, mỗi ô có một điểm số tương ứng. Sau đó, những người tham gia sẽ chọn một người đi trước, thường là người ngồi bên trái người bố trí bản đồ.

Đổ xúc xắc – trao đổi tài nguyên khi chơi board game Catan

Mỗi lượt sẽ bắt đầu khi có người tung hai xúc xắc. Những con số trên xí ngầu sẽ quyết định xem bạn nhận được tài nguyên từ ô tài nguyên nào. Nếu ô tài nguyên có con số tương ứng với kết quả của xúc xắc, theo nguyên tắc board game Catan anh em sẽ nhận được tài nguyên đó. 

Người chơi có thể trao đổi tài nguyên với nhau hoặc với hải cảng. Hải cảng là diễn ra các hoạt động giao thương mua bán với giá ưu đãi. Trao đổi tài nguyên là cách để hoàn thiện các nguyên liệu cần thiết trong quá trình xây dựng cơ sở định cư, đường đi hay thậm chí là thành phố thành phố. 

Board game Catan – Hướng dẫn sử dụng bài 

Với tài nguyên đã thu thập, bạn có thể xây dựng cơ sở định cư (miễn phí ở lần đầu tiên, sau đó cần 1 gỗ và 1 đá), đường đi (cần 1 gỗ và 1 đá). Ngoài ra, game thủ còn có thể nâng cấp cơ sở định cư thành thành phố (cần 2 lúa và 3 đá).  

Bên cạnh đó, trong board game Catan, người chơi cũng có thể mua bài chức năng để sử dụng xuyên suốt cuộc chơi. Người dùng cần phải trả giá để được sử dụng một lá bài chức năng và sau đó không thể sử dụng lại bài đó trong những lượt chơi sau. 

Board game Catan - Hướng dẫn sử dụng bài 
Board game Catan – Hướng dẫn sử dụng bài 

Lưu ý chơi board game Catan hiệu quả

Catan là một trong những trò chơi board game phổ biến, được yêu thích bởi nhiều người. Ưu điểm của game này là sở hữu mô hình xây dựng cơ sở định cư, quản lý tài nguyên và giao tiếp chiến lược giữa mọi người. Catan sẽ đòi hỏi một sự tư duy chiến lược và khả năng thương lượng tốt để trở thành người chiến thắng.

Hiểu rõ các lá bài board game Catan

Một trong những phần quan trọng nhất trong Catan là sử dụng hiệu quả các lá bài chức năng. Mỗi lá bài sẽ có một công dụng riêng biệt, vậy nên việc phân biệt bài sẽ giúp tạo ra sự khác biệt lớn trong chiến lược chơi. 

Một số lá sẽ giúp tăng sản xuất tài nguyên, thay đổi kết quả của xúc xắc. Một số thậm chí còn có khả năng ảnh hưởng đến đối thủ, nếu biết cách tận dụng chắc chắn người chơi sẽ đạt được lợi ích tối đa.

Tránh các lỗi phổ biến board game Catan

Trong quá trình xây dựng cơ sở, việc phát hiện và tránh các lỗi phổ biến là điều rất quan trọng. Một ví dụ là đặt ngôi nhà hoặc thành phố vào vị trí sai, sẽ có thể dẫn đến mất tài nguyên quý báu và cản trở kế hoạch chiến lược. Game thủ cần kiểm tra kỹ vị trí chi tiết trước khi xây dựng để tránh những lỗi không đáng có..

Chú ý khi giao dịch board game Catan

Giao dịch là một phần hình thành nên bàn cược Catan. Người chơi khi thực hiện các giao dịch không có lợi ích hoặc thường xuyên thất bại trong thương lượng, sẽ bị xử phạt bằng việc trừ điểm. Lời khuyên là nên xem xét cẩn thận trước khi đồng ý giao dịch, đặc biệt là tính phù hợp với chiến lược.

Chú ý khi giao dịch board game Catan
Chú ý khi giao dịch board game Catan

Ưu tiên các vị trí chơi board game Catan

Một trong những mẹo quan trọng là ưu tiên chiếm các vị trí có con số 6, 8, 5, 9, 4 và 10 trên bản đồ. Những vị trí này có tỷ lệ cao để đổ xúc xắc, giúp nhận được tài nguyên nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần có sự khôn khéo và linh hoạt trong chiến lược khi cạnh tranh với người khác để giành quyền kiểm soát vị trí.

Khôn khéo trong giao dịch board game Catan

Người chơi cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện giao dịch để tránh việc mất quá nhiều tài nguyên. Game thủ chỉ nên đổi lại những gì thực sự hữu ích cho chiến thuật. Trong một vài tình huống, việc thương lượng có thể tốn nhiều thời gian bởi hai bên cần tìm hiểu xem giao dịch nào có thể mang lại lợi ích lâu dài.

Xem thêm : Board Game Once Upon A Time – Khám Phá 4 Quy Luật Cơ Bản

Lời kết

Board game Catan là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng xã hội và tư duy chiến lược. Với tổng hợp nhiều ưu điểm, game mới Catan mang đến cho những người tham gia những trải nghiệm vui vẻ khó quên. SV88 tin rằng đây chắc chắn là một hoạt động giải trí tuyệt vời khi muốn tìm kiếm niềm vui cùng người thân.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Tắt [X]